ความกว้างของถนนในหมู่บ้านจัดสรร

ความกว้างของถนนในหมู่บ้านจัดสรร

ความกว้างของถนนในหมู่บ้านจัดสรร

     หมู่บ้านจัดสรร เส้นแบ่งสำคัญและเชื่อมต่อไปยังบ้านต่างๆ คือถนน ที่ยิ่งมีความกว้างเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น เพราะนอกจากจะช่วยให้รถสามารถเข้าออกได้สะดวกสบายแล้ว ยังเป็นการเว้นระยะของบ้านตรงข้าม ซึ่งแสดงถึงความเป็นส่วนตัวอีกด้วย แต่รู้ไหมว่าถึงจะเป็นแค่ถนนในหมู่บ้าน ก็ต้องมีกฎกำหนดความกว้างไว้ด้วยนะ มาทำความเข้าใจกันว่าถนนต้องกว้างเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับบ้านที่เราต้องการ   

บ้านจัดสรร (ส่วนใหญ่) ถนนเมนกว้าง 12 เมตร ถนนในซอย 8 เมตร  
ถนนทางเข้าหมู่บ้านที่ต้องมีความกว้าง 12 เมตร (รวมทางเท้า) จะต้องเป็นหมู่บ้านที่มีการแบ่งจัดสรรแต่ไม่เกิน 300 แปลง ในพื้นที่ไม่เกิน 50 ไร่ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับจอดรถแปะหน้าบ้านได้อย่างไม่รบกวนข้างบ้าน ส่วนนี้อยู่ในกฎหมายการจัดสรรที่ดิน แต่หากเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีจำนวนไม่เกิน 20 ไร่ แบ่งเป็นบ้านน้อยกว่า 100 แปลง ถนนจะกว้างเพียง 8 เมตรเท่านั้น  

ถนนในซอยต้องมีหน้ากว้าง 8 เมตร เพื่อรถยนต์ให้สวนทางกันได้ 2 คัน  
การจอดรถแปะหน้าบ้านมักทำต่อเมื่อมีญาติมาเยี่ยม หรือมีธุระจากเพื่อนฝูง และหากถนนในซอยแคบเพียง 8 เมตรก็จะจอดรถหน้าบ้านไม่ได้ต้องถอยเข้ารั้วอย่างเดียวเท่านั้น และมีโอกาสเฉี่ยวชนได้ง่ายขึ้น บดบังทัศนวิสัยในการจอดเข้าซองด้วย ซึ่งถนนในซอยจะกว้าง 8 เมตรได้ คือหมู่บ้านที่มีขนาดน้อยกว่า 100 หลัง (แปลง) ผิวการจราจรใช้งานได้เพียง 6 เมตรเท่านั้น ต้องเผื่อพื้นที่ฟุตปาธอีกฝั่งละ 1.15 เมตร  

หน้ากว้างของบ้าน 2 ที่จอดรถ กว้าง 5.7 เมตร เพื่อให้จอดรถยนต์ได้ 2 คัน  
การจอดรถ 2 คัน หน้ากว้างต่ำสุดคือ 5.5 – 5.7 เมตร หากเป็นรถยนต์ใหญ่มาก ๆ ก็จอดหน้ารั้วได้คันเดียว ซึ่งวัดจากขนาดรถยนต์เป็นหลัก และพื้นที่ถูกแบ่งให้ชัดเจนมากขึ้นเพื่อป้องกันการใช้พื้นที่เหลื่อมล้ำกันในอนาคต  

     เจ้าของบ้านบางหลังนิยมต่อเติมลานจอดรถมาถึงหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย แล้วจอดรถหน้าบ้านเอา ซึ่งทำให้เพิ่มโอกาสที่รถอาจสูญหายเนื่องจากจอดนอกรั้วบ้านตัวเอง และอาจถูกเฉี่ยวชน ถูกโจรกรรมง่ายอีกด้วย หากคุณต้องการอยู่อาศัยในบ้านจัดสรร ต้องศึกษาเรื่องกฎเกณฑ์ และกฎหมายการจัดสรรที่ดินเอาไว้ด้วย รวมถึงวิธีการจัดจ้างนิติดูแลส่วนกลาง เพราะหากกรรมการหมู่บ้านไม่แข็งแรง เมื่อถนนพัง สาธารณูปโภคในหมู่บ้านเสียหาย ก็จะไม่ได้รับการซ่อมแซมให้อยู่สบายเหมือนเคย จึงเป็นที่มาของคำว่า ซื้อบ้านจัดสรรก็ต้องดูประวัติโครงการด้วย  

สรุปข้อกำหนดการจัดสรรที่ดินสำหรับสร้างบ้านที่ควรรู้   
1.โครงการขนาดเล็กไม่เกิน 99 แปลง หรือเนื้อที่ไม่เกิน 19 ไร่ ความกว้างของเขตทางหรือความกว้างของทางที่อยู่นอกรั้วบ้านกับบ้านฝั่งตรงข้าม ต้องไม่ต่ำกว่า 9 เมตร ซึ่งต้องมีความกว้างของผิวจราจร หรือบริเวณถนนที่รถยนต์วิ่งได้จริงๆ อย่างน้อย 6 เมตร   
2.โครงการขนาดกลาง 100-299 แปลง หรือเนื้อที่ 19-50 ไร่ ต้องมีความกว้างของเขตทางอย่างน้อย 12 เมตร มีความกว้างของผิวจราจรขั้นต่ำ 8 เมตร   
3.โครงการขนาดกลาง 300-499 แปลง หรือเนื้อที่ 50-100 ไร่ ความกว้างของเขตทางต้องไม่ต่ำกว่า 16 เมตร และผิวจราจรต้องกว้างไม่ต่ำกว่า 12 เมตร  
4.โครงการขนาดใหญ่มากกว่า 500 แปลง หรือเนื้อที่เกิน 100 ไร่ ต้องมีความกว้างของเขตทางไม่ต่ำกว่า 18 เมตร โดยต้องมีผิวจราจรให้รถวิ่งกว้างอย่างน้อย 13 เมตร มีเกาะกลางถนนคั่นซึ่งต้องกว้างไม่น้อยกว่า 1 เมตร และทางเท้า 2 ข้างทาง กว้างข้างละ 2 เมตร  

หากคุณไปซื้อบ้านที่เจ้าของโครงการบอกว่าเป็นหมู่บ้านที่มีขนาดกลาง ก็จะรู้ว่าขนาดมาตรฐานของถนนใหญ่ในหมู่บ้านคือ 12 เมตร และถนนในซอยกว้าง 8 เมตร หากน้อยไปจากนี้แสดงว่าหมู่บ้านนี้ไม่ได้รับการอนุญาตให้ก่อสร้างอย่างถูกต้อง (ก็มีสิทธิ์ถูกหน่วยงานท้องถิ่นตักเตือนให้ทุบทิ้งสร้างใหม่)

ที่มา www.jorakay.co.th , www.moneybuffalo.in.th

 

‘’ติดตามข่าวสารดีๆ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ DDGOODHOME"     

ส่วนใครที่อยากขายบ้าน สามารถทักเข้ามาให้เราดูแลได้เลยค่ะ             
DDGOODHOME ยินดีให้บริการและให้คำแนะนำ กับคุณลูกค้าทุกท่านด้วยความจริงใจ             
บริษัท ดีดี กู๊ดโฮม รับฝากขายบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท             
พร้อมให้บริการทุกขั้นตอนตั้งแต่การตลาด สินเชื่อ เอกสารต่างๆ จนถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย             
- ขายเองมีแต่นายหน้าไม่มีผู้ซื้อ ?             
- สินเชื่อควรเลือกยังไงให้ผ่านฉลุย ?             
- ขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ทำอย่างไร ?             
----DDGOODHOME----             
- รับฝากขาย อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท             
- ดูแลให้ครบจบทุกขั้นตอน             
- ทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษา             
- ฟรี การตลาดแบบจัดเต็ม ทุกช่องทาง!!             
- บริการด้วยความจริงใจ จบการขายได้ไวต้อง DDGH     

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม                                                                                
Call Center : 02-297-0680 / 061-264-6442 / 061-264-6426                          
Website: www.DDGOODHOME.com                          
Line: @ddgooghome หรือ https://lin.ee/qkg4Mbmn             

#ดีดีกู๊ดโฮม #DDGOODHOME #ฝากขายบ้าน      
 

แบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจ:

บทความที่เกี่ยวข้อง :

บทความล่าสุด

1688613215