การป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

การป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

การป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

web-01.jpg

ไฟฟ้าลัดวงจรคืออะไร 
ไฟฟ้าลัดวงจร คือ การที่กระแสไฟฟ้าไหลผิดปกติในตัววงจร อย่างการที่กระแสไฟฟ้าที่ไหลจากเส้น Line (สายไฟฟ้าที่มีไฟฟ้า) ไหลผ่านสาย Neutral (สายที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า) โดยตรงซึ่งไม่ผ่านตัวต้านทานไฟฟ้าจนเกิดเป็นพลังงานความร้อนทำให้เกิดประกายไฟในที่สุด 

 

ไฟฟ้าลัดวงจรเกิดจากอะไรได้บ้าง
• การใช้ไฟฟ้าเกินกำลัง อีกจุดที่หลายคนมักมองข้ามการใช้ไฟฟ้าเกินกำลังนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้อย่างการต่อปลั๊กไฟพ่วงจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความร้อนสูงและถ้าผนวกกับสายไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพหรือสายไฟที่มีขนาดเล็กเกินไป อาจทำให้สายไฟดังกล่าวเกิดไฟลุกไหม้ได้
• สายไฟฟ้าเสื่อมสภาพ แม้ว่าเปลือกหุ้มสายไฟจะเป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกซึ่งเป็นวัสดูที่มีคุณสมบัติคงทนย่อยสลายได้ยาก แต่การเสื่อมสภาพของข้าวของต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากธรรมชาติ อย่างแสง อุณหภูมิความร้อน หรือเกิดจากการกระทำของเราที่มีต่อสายไฟโดยตรงอย่างการนำของหนัก ๆ ไปวางทับสายไฟเป็นเวลานานจนเกิดรอยฉีกขาดจนเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในที่สุด
• เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐาน บรรดาเครื่องใช้ใฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า อย่างปลั๊กไฟ กาต้มน้ำร้อน ที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับแรก ๆ ที่ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากการผลิตที่มีคุณภาพ ใช้วัสดุเกรดต่ำ ไม่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
• คัตเอาต์ที่ใช้อยู่เป็นรุ่นเก่า คัตเอาต์รุ่นเก่าเป็นคัตเอาต์ที่ไม่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ ในขณะที่ไฟฟ้าภายในบ้านเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นซึ่งระบบเก่าจะตัดระบบไฟได้ก็ต่อเมื่อเราเป็นผู้สับสวิตซ์ลงเอง
• ฉนวนสายไฟฉีก เสื่อมสภาพ ถึงแม้ว่าสายไฟทุกเส้นจะมีพลาสติกห่อหุ้มเป็นฉนวน เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดนำไฟฟ้าที่อยู่ภายในมาสัมผัสกันเองหรือไปสัมผัสกับสิ่งอื่น แต่เมื่อเราใช้งานสายไฟไปนาน ๆ ฉนวนสายไฟก็สามารถชำรุดได้ เช่น สายกรอบ สายฉีกขาด หากสายไฟที่มีอาการชำรุดมาเสียดสีหรือสัมผัสกัน อาจก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

 

วิธีป้องกัน
• หมั่นตรวจเช็กเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าตลอดจนสายไฟภายในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอและถ้าสิ่งของดังกล่าวมีร่องรอยความเสียหายก็ควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ทันที
• เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าได้มาตรฐาน แม้ว่าสินค้าประเภทดังกล่าวจะมีราคาที่สูงแต่ก็เปลียบได้กับการลงทุนระยะยาวที่การันตีได้ถึง ความปลอดภัย ความคุ้มค่าและระยะเวลาการใช้งานที่ยืดยา•ว
• หลีกเลี่ยงการใช้ไฟเกินกำลัง ไม่ควรต่อปลั๊กไฟพ่วงหลายทอดและไม่ใช้งานรูเสียบของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงหลาย ๆ เครื่องในปลั๊กไฟอันเดียวกัน
• เปลี่ยนมาใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์แทนคัตเอาต์ เนื่องจากเซอร์กิตเบรกเกอร์เป็นอุปกรณ์ที่ถูกสร้างมาเพื่อตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อระบบไฟฟ้าภายในบ้านทำงานผิดปกติ อย่าง ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว ไฟเกิน


สำหรับท่านใดที่ต้องการฝากขาย สามารถทักเข้ามาให้เราดูแลได้เลยค่ะ                   
DDGOODHOME ยินดีให้บริการและให้คำแนะนำ กับคุณลูกค้าทุกท่านด้วยความจริงใจ                   
บริษัท ดีดี กู๊ด โฮม รับฝากขายบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท                   
พร้อมให้บริการทุกขั้นตอนตั้งแต่การตลาด สินเชื่อ เอกสารต่างๆ จนถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย       
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม      
Call Center : 02-297-0680 / 061-264-6442 / 061-264-6426                            
Website: www.DDGOODHOME.com                            
Line: https://lin.ee/qkg4Mbmn     

แบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจ:

บทความที่เกี่ยวข้อง :

บทความล่าสุด

1719284242